Cách chọn cá tươi như thế nào ?

1045

Cá cũng như nhiều thực phẩm khác, càng tươi thì càng giàu giá trị dinh dưỡng và chế biến món ăn sẽ ngon hơn. Với mong muốn nhiều chị em nội trợ có thêm nhiều kinh nghiệm mua cá tươi, kinh nghiệm đi chợ chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo vặt phân biệt cá tươi và cá không tươi.

Mẹo chọn cá tươi ngon

Dĩ nhiên giải pháp tốt nhất là chọn những con cá đang tung tăng bơi lượn trong chậu thau. Tuy nhiên với những loại cá có kích thước lớn, thường người bán sẽ cắt khúc bán, chúng ta sẽ khó phân được cá tươi và cá ươn. Để biết được những điều đó bạn có thể dựa vào một số mẹo vặt quan sát như sau:

Mẹo vặt giúp chọn cá tươi ngon
Mẹo vặt giúp chọn cá tươi ngon

Khi mua cá hãy quan sát vào phần hậu môn của cá. Quan sát thấy có màu trắng, sờ phần bụng thấy rắn, thịt cá ở phần lát cắt có màu gần như vàng nhạt và trong, vết máu còn tươi. Nếu để ý thêm phần đầu mang hồng, nắp mang đóng chặt, hai mắt căng, giác mạc trong suốt..thì có thể chọn mẩu cá ấy vì những yếu tố đó cho thấy thịt cá còn tươi.

Ngược lại ở phần hậu môn có màu tím, mang ngả màu nâu xám, nắp mang hơi hở. Nếu cá còn nguyên con khi cho vào chậu nước phần đầu nổi, phần bụng chìm xuống thì điều đó chứng tỏ cá đã ươn không nên chọn.

Cách phân biệt cá tươi và ươn

Ngoài mẹo vặt ở trên bạn có thể phân biệt cá tươi và cá ô nhiễm qua những đặc điểm như sau:

Mắt cá: Cá tươi thường có mắt hơi lồi ra ngoài, nhấp nháy liên hồi, trong suốt. Còn cá ươn hoặc ô nhiễm thường có đôi mắt lồi hẳn ra ngoài, mắt mờ đục và không nhấp nháy.

Cách chọn cá tươi ngon
Cách chọn cá tươi ngon

Mang cá: Mang cá bị ươn hoặc ô nhiễm thường chuyển sang màu đỏ thẩm thay vì đỏ tươi, bắt đầu có mùi tanh, miệng mang cá khép chặt lại.

Thân cá: Với cá đã ươn không còn tươi phần thân thường uốn quặt quẹo, xương sống bị cong hay dị dạng, thịt cá trắng bệch, một số loại da cá chuyển sang màu vàng.

Mùi vị: So với những loại thực phẩm khác, cá ươn dễ bốc mùi khó chịu và khá dễ phân biệt nhất. Không cần quan sát chỉ cần đứng cách xa một khoảng chúng ta đã có thể nhận biết được điều đó.

Hãy vận dụng những kinh nghiệm mua cá tươi ở trên để gia đình bạn có những bữa cơm ngon bổ dưỡng hơn nhé.